เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง SEO และ SEM มีอะไรบ้าง?

Sharing is caring!

 

หากคุณคือนักการตลาดมือใหม่ที่กำลังมองหาช่องทางการโปรโมทธุรกิจผ่าน Marketing Tools หรือเครื่องมือทางการตลาดแบบง่ายๆ แล้วละก็ บอกเลยว่า SEO และ SEM คือสองเครื่องมือทางการตลาดเชิงดิจิทัลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในยุคสมัยนี้ อย่างไรก็ตามนักการตลาดมือใหม่หรือเจ้าของแบรนด์หลายท่านอาจจะสงสัย SEO กับ SEM นั้นแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ มาฝาก

 

Search Engine Optimization

ภาพรวมของเครื่องมือทางการตลาดประเภทแรกคือ SEO เพื่อนซี๊ SEM แต่ความโดดเด่นของ SEO นั้นจะอยู่ตรงที่การใช้เทคนิคทางด้านการตลาดดิจิทัลเพื่อโปรโมทเว็บไซต์ ผ่านแพลตฟอร์ม Search Engine อย่างเช่น Google โดยนักการตลาดมีหน้าที่ในการกำหนดคำสำคัญ (Keyword) คิดเนื้อหาที่ใช้ในการโปรโมทและเผยแพร่บนหน้าเว็บไซต์ แต่ข้อเสียอาจจะอยู่ที่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน ถึง 1 ปีเป็นอย่างต่ำในการพัฒนาอันดับ อีกทั้งยังมีปัจจัยในบางประการที่ไม่สามารถควบคุมได้ ยกตัวอย่างเช่น จำนวนผู้เข้าชมหน้าเว็บไซต์หรือการแชร์ข้อมูลไปยังหน้าเว็บไซต์อื่นๆ เพื่อโปรโมทให้คนเข้ามาใช้งานหรือหาข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์ เป็นต้น

 

Search Engine Marketing

อีกหนึ่งเครื่องมือทางการตลาดที่มักจะมาควบคู่กับการทำ SEO เสมอนั่นก็คือ SEM หรือ Search Engine Marketing โดยจุดเด่นของเครื่องมือทางการตลาดประเภทนี้คือเน้นการซื้อโฆษณาเป็นหลัก โดยค่าใช้จ่ายจะคิดเป็นแบบ PPC หรือ Paid Per Click กล่าวง่ายๆ ก็คือแบรนด์คุณจะจ่ายค่าโฆษณาก็ต่อเมื่อมีลูกค้าหรือผู้ที่สนใจเข้ามาคลิกโฆษณาที่ลงไว้เท่านั้น อีกหนึ่งความแตกต่างของ SEM ที่ต่างจาก SEO ก็ตรงที่สามารถวัดผลออกมาได้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน สามารถนำเอาผลลัพธ์ที่ได้ไปใช้วิเคราะห์หรือวางแผนการตลาดต่อในลำดับถัดไป อีกทั้งเมื่อจ่ายเงินลงทุนแล้วโฆษณาของคุณก็จะไปปรากฏบนหน้า Search Engine เลยทันที ไม่ต้องเสียเวลาพัฒนาอันดับเหมือน SEO นั่นเอง